BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG VÀ PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ

Do lối sống, sinh hoạt và những áp lực mới của cuộc sống hiện đại khiến người mắc bệnh của viêm loét dạ dày ngày một nhiều nhưng hiểu biết đúng về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và cách chữa trị hiệu quả vẫn còn nhiều hạn chế.

BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG VÀ PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ-1

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh lý phổ biến nhất ở nước ta, ước tính có tới 6 – 9% dân số bị loét dạ dày tá tràng, đặc biệt là tại các khu vực thành thị. Do lối sống, sinh hoạt và những áp lực mới của cuộc sống hiện đại khiến người mắc các triệu chứng của viêm loét dạ dày ngày một nhiều nhưng hiểu biết đúng về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và cách chữa trị hiệu quả vẫn còn nhiều hạn chế.

Viêm loét dạ dày là hiện tượng bao tử bị tổn thương thành niêm mạc, gây nên những cơn đau, bệnh viêm loét dạ dày thường là do các loại vi khuẩn gây ra, và một số ít trường hợp là do lạm dụng thuốc quá nhiều gây nên hiện tượng viêm loét dạ dày, vậy thực hư nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày là gì?.

Trên thực tế cho thấy bệnh viêm loét dạ dày là một bệnh rất phổ biến và thường gặp ở mọi đối tượng, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân là trẻ em cũng mắc phải bệnh viêm loét dạ dày, vậy ắt hẳn nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày phải phức tạp hoặc nhiều như nào, cùng điểm lại những nguyên nhân gây loét dạ dày có thể có:

1. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày – tá tràng xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa 2 lực đối kháng tác động lên niêm mạc dạ dày – tá tràng:

– Lực tấn công: làm phá hủy niêm mạc dạ dày – tá tràng, tiêu biểu là HCl và pepsin của dịch dạ dày.

– Lực bảo vệ: Đảm bảo sự nguyên vẹn của thành dạ dày – tá tràng, nhờ hàng rào nhầy và lớp tế bào niêm mạc.

Theo quan niệm này, bất cứ một tác nhân nào làm gia tăng lực tấn công hoặc giảm lực bảo vệ đều có thể gây ra bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Trong số các tác nhân gây ra viêm loét dạ dày – tá tràng, việc tăng tiết axit quá mức được coi là nguyên nhân quan trọng nhất. Bệnh nhân sử dụng dài ngày các thuốc NSAID, steroid cũng có thể gặp loét dạ dày – tá tràng. Các stress về tâm lý, thần kinh, rượu bia, thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ loét, tăng tỷ lệ tái phát và biến chứng của bệnh.

 BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG VÀ PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ-2

2. Các triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những bệnh lý tiêu hóa phức tạp, triệu chứng rất đa dạng, xuất hiện ngay tại dạ dày và cả ngoài dạ dày. Dưới đây là các triệu chứng điển hình nhất của bệnh.

  • Vùng bụng trên (thượng vị) đau, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đau từng cơn lúc đói hoặc vào ban đêm. Bệnh nhân có thể buồn nôn, đầy bụng, chậm tiêu. Khi ăn vào, cơn đau có thể dịu đi. Nếu uống thuốc chữa dạ dày thì giảm đau rõ rệt. Nếu người bệnh đi đại tiện phân đen như bã cà phê, có mùi khắm thì có thể đã bị chảy máu dạ dày.
  • Mất ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn, hay chập chờn về đêm.
  • Khoảng 20% bệnh nhân bị loét dạ dày – tá tràng nhưng không hề có triệu chứng, mà người bệnh vào viện vì các biến chứng như: xuất huyết đường tiêu hóa, thủng dạ dày hoặc hẹp môn vị, hoặc nội soi kiểm tra mới phát hiện ra bệnh.
3. Các biến chứng thường gặp của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
  1. Chảy máu dạ dày: Bệnh nhân có triệu chứng của đau dạ dày một thời gian, thường vào mùa rét đột nhiên thấy người choáng váng, vã mồ hôi, sau đó xuất hiện nôn ra thức ăn lẫn máu tươi, máu cục hoặc dịch nâu đen và nhiều giờ sau sẽ có phân đen sệt như hắc ín, khi cho nước vào thấy loang đỏ.
  2. Thủng dạ dày: Thường thủng ổ loét dạ dày hoặc ổ loét hành tá tràng, bệnh nhân đau đột ngột trên rốn, đau dữ dội như dao đâm trên rốn, cúi lom khom không đứng thẳng lên được, nếu thăm khám sẽ thấy bụng cứng như gỗ vì bệnh nhân đau phải cứng bụng để chống lại cái đau. Đây là bệnh cấp cứu vì nếu không phẫu thuật sớm sẽ đưa đến viêm phúc mạc và tử vong.
  3. Hẹp môn vị: Hẹp môn vị là do loét hành tá tràng hoặc loét môn vị, lúc đầy thức ăn ở dạ dày bị cản trở xuống chậm, dạ dày tăng co bóp, dần dần nếu hẹp hoàn toàn thức ăn không xuống được nữa, dạ dày giãn to, người bệnh gầy nhanh vì không có dinh dưỡng, nôn ra thức ăn cũ. Đây là biến chứng hay gặp ở loét hành tá tràng, ngày nay do nhiều phương tiện chuẩn đoán, nhiều thuốc tốt nên thủng dạ dày và hẹp môn vị đã giảm đi nhiều nếu người bệnh được phát hiện và điều trị sớm.
  4. Loét dạ dày ung thư hoá: Chỉ gặp ở các ổ loét dạ dày, chưa gặp trường hợp loét ở hành tá tràng, các ổ loét dạ dày lâu ngày có sự thay đổi tế bào dẫn đến ung thư hoá.

BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG VÀ PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ-3

4. Các phương pháp chẩn đoán bệnh viêm loét dạ dày

Ngoài khám lâm sàng, dựa vào triệu chứng người bệnh kể, bác sĩ có thể áp dụng một số biện pháp sau để chẩn đoán bệnh dạ dày.

  • Chụp X-quang chẩn đoán: Bệnh nhân nhịn ăn, được uống một cốc thuốc cản quang, sau đó chụp nhiều film để phát hiện hình ảnh tổn thương, phương pháp này đã tồn tại rất nhiều năm đến nay ít có giá trị hơn nội soi chẩn đoán.
  • Nội soi chẩn đoán: Các thầy thuốc dùng một ống nội soi mềm luồn từ miệng qua thực quản xuống đến dạ dày tá tràng, qua ống nội soi nhờ có camera quan sát thầy thuốc có thể phát hiện rõ tình trạng niêm mạc dạ dày, và các tổn thương ở dạ dày tá tràng, ngày nay, qua ống nội soi bác sĩ có thể tiến hành một số kỹ thuật như nong hang vị, sinh thiết ổ loét xét nghiệm tế bào, cắt các polyp hoặc can thiệp lên đường mật. Đây là phương pháp chính xác nhất, nhanh và có thể điều trị một số bệnh.

5. Các biện pháp phòng và chữa bệnh viêm loét dạ dày

Phòng bệnh đau dạ dày không khó khăn, chủ yếu là chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, tránh các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia hoặc chế độ làm việc căng thẳng, cần có chế độ nghỉ ngơi, chơi thể thao rèn luyện thể lực và tránh stress, với những người làm việc trí óc cần có chế độ vận động phù hợp, tránh thức quá khuya.

Điều trị bệnh dạ dày phụ thuộc lớn vào việc chẩn đoán chính xác và sự phối hợp của bệnh nhân, nếu như chẩn đoán đúng nhưng bệnh nhân không phối hợp thay đổi thói quen sinh hoạt không đúng hoặc không dùng thuốc đúng theo chỉ định thì điều trị không hiệu quả hoặc không như mong muốn, ngoài ra có thể dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày nặng hơn.

Ngoài ra nên sử dụng thường xuyên các phương pháp Đông y giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và ngăn ngừa tiến triển thành ung bướu như sản phẩm Đông y chuyên biệt cho bệnh nhân Viêm loét dạ dày Noãn Vị Ẩm

6. Giải quyết căn nguyên bệnh viêm loét dạ dày theo nguyên lý Đông y

Căn nguyên gây ra bệnh viêm loét dạ dày khi yếu tố bảo vệ dạ dàyyếu tố tấn công dạ dày mất cân bằng sẽ xảy ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Y học cổ truyền quan niệm, khí huyết trong con người phải lưu thông thì “âm dương mới cân bằng”, chức năng các tạng phủ mới bình thường và cơ thể mới khỏe mạnh. Nếu sự lưu thông khí huyết bị cản trở sẽ dẫn đến ứ tắc, gây đau yếu bởi “bất thông tất thống”.

Do đó, nguyên lí trị bệnh của Noãn Vị Ẩm là làm cho khí huyết được lưu thông, “thông bất thống” sẽ hết đau. Tuy vậy, muốn huyết mạch thông suốt còn phụ thuộc vào khí, vì “khí là soái của huyết”, “khí có hành” thì “huyết mới hành”, “khí tắc thì huyết sẽ bị trệ”.

BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG VÀ PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ HIỆU QUẢ-4

Kế thừa lý thuyết cân bằng trong Đông y kết hợp với tiến bộ không ngừng của ngành y dược học ngày nay, từ năm 2015, bệnh nhân viêm loét dạ dày đã có thêm một lựa chọn khác, an toàn và có hiệu quả kết hợp. Đó là sản sản phẩm Đông y chuyên biệt dành cho người mắc bệnh dạ dày. Có nguồn gốc từ bài thuốc Đông y gia truyền hơn 50 năm của phòng khám Lương Y Trần Anh Khuyên với 5 thành phần, được bào chế theo phương cách đặc biệt, đảm bảo Noãn Vị Ẩm có tác dụng sâu tận căn nguyên bệnh chứ không đơn thuần chỉ làm giảm các triệu chứng bệnh tạm thời, lại được bào chế thành dạng viên uống tiện lợi, sản phẩm là lựa chọn ưu việt cho bệnh nhân mắc các bệnh dạ dày nói cung và bênh viêm loét dạ dày. Không còn phải uống nhiều loại cùng lúc, không còn phải lo về tác dụng phụ, hết đau dạ dày, liền vết viêm loét, ăn ngon, ngủ tốt – đó là những lý do sản phẩm được người dân Hà Nội tin dùng hơn 50 năm qua.

DS. Hương Nguyễn

Công Ty Cổ Phần Y Dược An Duy
ĐC: Số 78, tổ 3, khu Tân Bình, Thị Trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội
Tổng đài miễn cước: 1800.6856 – Hotline: 097.168.7373
Sản phẩm được bán tại các nhà thuốc toàn miền Bắc
Chat face
098.895.2525