Những chú ý trong chế độ ăn uống của người bị viêm trực tràng

Bác sĩ dạ dày phòng khám đa khoa 168 Hà Nội cho rằng viêm trực tràng là bệnh có tỉ lệ mắc cao, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, táo bón xen kẽ với tiêu chảy, phân có chứa chất nhầy, mắt đỏ… những triệu chứng này khiến bệnh nhân rất khổ sở.
Hơn nữa, chế độ ăn uống thích hợp có thể giúp bệnh nhân giảm đau, có ích cho quá trình phục hồi chức năng. Bệnh nhân viêm trực tràng và những điều cần chú ý trong chế độ ăn uống?

Những chú ý trong chế độ ăn uống của người bị viêm trực tràng:

– Không sử dụng những thực phẩm có thể làm tổn thương đường tiêu hóa, chẳng hạn như các loại thực phẩm kích thích nhiều dầu mỡ, tươi sống, cay… sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, nên hạn chế chất béo và chất xơ .

Người bị viêm trực tràng cần bổ sung đủ nước mỗi ngày.

– Đảm bảo cung cấp lượng nước đầy đủ, bổ sung vitamin và khoáng chất, có thể sử dụng các loại nước uống có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hoặc nước ép trái cây, sữa chua… Để phòng tránh hiện tượng mất nước trầm trọng do tiêu chảy.

– Cố gắng sử dụng các thực phẩm nhiều calo, giàu protein và giá trị dinh dưỡng cao để bù đắp những tổn hại do viêm trực tràng gây ra và có thể cải thiện hệ thống miễn dịch.

– Lựa chọn một số loại rau quả tươi, trong cách chế biến cần chú ý, chẳng hạn như thịt có thể cắt nhỏ ăn cùng cháo, củ quả có thể ép thành nước, lá rau tươi có thể sử dụng phương pháp nấu.

– Thực phẩm nên lựa chọn nhiều thức ăn lỏng như cháo, mỳ trứng, canh cá viên…

– Chú ý bổ sung vitamin và chất khoáng, đặc biệt là những bệnh nhân rối loạn chức năng dạ dày nên tăng các loại đồ uống bù điện giải, nhằm cải thện chức năng dạ dày.

Lời khuyên: Các bệnh dạ dày có liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống, trong quá trình điều trị phải chú ý xây dựng và phát triển các thói quen ăn uống tích cực, tránh bệnh từ miệng. Tránh chế độ ăn uống thất thường, tránh uống rượu và ăn thức ăn cay nóng, không ăn thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng và các thức ăn cứng. Không nên đánh giá thấp bệnh dạ dày, bệnh để lâu không chữa sẽ trầm trọng hơn, gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe của bệnh nhân.

Trên đây là những giới thiệu cụ thể về “Những chú ý trong chế độ ăn uống của người bị viêm trực tràng”, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn!

Chat face
098.895.2525